31 Tháng Năm, 2020

Những điểm đặc biệt của nền giáo dục Uzbekistan

Người Uzbekistan có một câu nói nổi tiếng: “Một cái cây sẽ phát triển theo cách mà bạn chăm sóc nó” với nghĩa là bất kỳ điều gì bạn đưa vào trong tâm trí của một đứa trẻ đều sẽ quyết định cuộc sống và tính cách của chúng trong tương lai.

Giáo dục bậc tiểu học ở đất nước Uzbekistan có rất nhiều điểm thú vị mà bạn sẽ không khỏi bất ngờ.

Người Uzbekistan tin rằng trí tuệ, sự tử tế, thái độ chăm chỉ cũng như những phẩm chất tốt đẹp khác sẽ được hình thành ngay từ thời thơ ấu. Cho nên, đất nước này rất coi trọng việc giáo dục cấp tiểu học.

Giáo dục bậc tiểu học ở Uzbekistan kéo dài trong 4 năm.

1. Giáo dục tiểu học kéo dài 4 năm

Giáo dục bậc tiểu học ở Uzbekistan chỉ kéo dài trong 4 năm, từ 6 đến 10 tuổi. Học sinh được đánh giá qua một kỳ thi tuyển sinh đặc biệt để xác định mức độ hiểu biết mà trẻ nhận được ở cấp mẫu giáo.

2. Có 2 hệ thống trường tiểu học tồn tại song song

Tại Uzbekistan, có 2 hệ thống trường tiểu học là trường tiếng Uzbek (các môn đều được dạy bằng tiếng Uzbek) và tiếng Nga (các môn đều được dạy bằng tiếng Nga). Phụ huynh có thể lựa chọn 1 trong 2 tùy thuộc vào nguyện vọng của trẻ và gia đình. Ở nông thôn, số trường Uzbek nhiều hơn ở các khu vực thành thị.

3. Tất cả các môn do 1 giáo viên giảng dạy

Mỗi lớp có tối đa 30 học sinh sẽ cùng học với nhau suốt những năm tiểu học. Tất cả các môn đều do 1 giáo viên giảng dạy (hầu hết giáo viên tiểu học ở Uzbekistan là nữ). Người giáo viên này cũng theo dạy một lớp cố định trong 4 năm để có thể theo sát và nhìn thấy sự tiến bộ cũng như hiểu rõ điểm mạnh – yếu của mỗi học sinh.

Tại các trường tiểu học ở Uzbekista, tất cả các môn học đều do một giáo viên (thường là nữ) giảng dạy.

4. Thời gian học kéo dài cả ngày

Nhiều trường học ở Uzbekistan cho học sinh học 2 ca sáng và chiều. Ca sáng thường bắt đầu vào khoảng 8h đến 12h. Một ngày cơ bản của học sinh tiểu học bao gồm các môn: học bảng chữ cái, đọc, viết, ngữ pháp, toán học và một trong các môn: vẽ, âm nhạc, thể dục, tự nhiên. Mỗi tiết học kéo dài 45 phút.

5. Chương trình giảng dạy khó dần

Năm đầu tiên:

Học sinh được chú trọng học bảng chữ cái. Tuy nhiên, môn học này không đơn thuần là học các chữ cái riêng lẻ mà gồm cả kỹ năng phát triển từ vựng, phát biểu, khả năng ghi nhớ và những kiến thức về thế giới xung quanh.

Học sinh được dạy viết, bắt đầu từ trình độ cơ bản như vẽ một đường thẳng hoặc hình tròn, hình chữ nhật … Sau đó, giáo viên sẽ hướng dẫn cách viết một chữ cái, dần dần là cả từ kèm theo ý nghĩa của chúng.

Toán học đơn giản cũng được giới thiệu trong năm đầu tiên ở trường tiểu học. Trong lớp học này, học sinh học các con số và các công thức tính toán đơn giản như cộng – trừ.

Môn tự nhiên là sự kết hợp của địa lý, sinh học và động vật học, cung cấp cho học sinh những kiến thức chung về môi trường xung quanh. Giáo dục thể chất tất nhiên là không thể thiếu đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ. Các môn âm nhạc, vẽ tập trung vào sự phát triển trí tưởng tượng cũng như giúp phát hiện và bồi dưỡng tài năng của từng em.

Năm học này được coi là “dễ thở” vì chủ yếu được dạy theo phương pháp “chơi mà học” và không có nhiều bài tập về nhà.

Năm thứ hai:

Hầu hết các phụ huynh đều phải làm việc cả ngày nên muốn con mình dành nhiều thời gian hơn ở trường. Học sinh thường học ca sáng và tiếp tục ở lại trường sau bữa ăn trưa, kéo dài thêm 4 tiếng buổi chiều. Trong thời gian này, dưới sự giám sát của các giáo viên trẻ có thể tự khám phá, làm bài tập về nhà hoặc chơi các trò chơi phát triển về thể chất và tinh thần

Năm thứ ba:

Ngoài các môn học của năm trước, học sinh sẽ được học tiếp môn Tập đọc, Tiếng Nga và Tiếng Uzbek. Tập đọc bao gồm các chủ đề về gia đình, tình bạn, trường học, những điều tốt – xấu… giúp các em hình thành nhận thức để trở thành những người tốt cũng như dạy cách ứng xử trong những tình huống khác nhau.

Trong các tiết học ngôn ngữ, học sinh được học ngữ pháp đơn giản và mở rộng vốn từ vựng bao gồm các cách viết câu hay viết lại câu chuyện đã đọc theo cách hiểu của trẻ.

Năm thứ tư:

Học sinh được tiếp cận bộ môn Lịch sử và Ngoại ngữ. Ban đầu là lịch sử của Uzbekistan. Những thông tin lịch sử chi tiết và lịch sử thế giới sẽ được học ở cấp 2 và cấp 3. Với bộ môn ngoại ngữ, các trường học Uzbekistan cung cấp nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, từ tiếng Anh, Pháp, Đức đến tiếng Ả Rập và thậm chí cả tiếng Urdu.

(Nguồn: https://www.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/nhung-diem-dac-biet-cua-nen-giao-duc-que-huong-doi-bong-doi-dau-u23-viet-nam-c216a934579.html
Theo Huyền Anh (Theo Child Research) (Dân Việt))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *