31 Tháng Năm, 2020

Mách bạn 3 mẹo nhỏ trong kinh nghiệm xin Visa du học Mỹ

Những ai đang ấp ủ trong mình bất kể là giấc mơ du học Mỹ hay du lịch hay đi làm ngắn hạn, đều phải xác định khâu đầu tiên cơ bản và quan trọng nhất cần phải vượt qua đó chính là xin được visa. Visa (thị thực nhập cảnh) hiểu nôm na là tấm vé pháp lý một quốc gia cho phép bạn nhập cảnh trong một thời gian nhất định.

Như chúng ta đã biết, Hoa Kỳ là một quốc gia rất khắt khe và khó khăn trong việc xin visa. Nó buộc mỗi bạn (đương đơn) phải chuẩn bị các nhiều tài liệu pháp lý liên quan và yêu cầu trạng thái tốt nhất về tâm sinh lý. Mỹ không giống như nhiều quốc gia chỉ xét qua hồ sơ mà buộc phải có một cuộc gặp “face to face” (mặt đối mặt) ở ngoài đời thực.

Bởi vì thế, để đạt được hiệu quả ngay từ lần xin visa đầu tiên, tránh mắc những sai lầm nho nhỏ gây ảnh hưởng đến quá trình xin visa du học Mỹ, bạn hãy ghi nhớ ba mẹo nhỏ sau.

Tư thế tác phong khi xin Visa du học Mỹ

Những điều họ chú ý bạn

Phần chung các đường đơn đều nghĩ viên chức lãnh sự sẽ tập trung vào giấy tờ, hồ sơ xin Visa du học Mỹ mà bạn mang đến khi phỏng vấn “face to face”. Nhưng thực chất điều họ luôn quan sát chính là hành vi nhỏ, tư thế tác phong của bạn như:

  • Những gì bạn bạn mang theo và có tâm lý lo lắng do chưa chuẩn bị kỹ càng hay không?
  • Cách bạn sắp xếp giấy tờ. Vì điều đó sẽ phản ánh tính cách, những điều trong hồ sơ ít khi đề cập tới.
  • Cách bạn lấy giấy tờ từ túi nhựa trong suốt. Có lóng ngóng hay vội vã quá hay không?
  • Giọng nói và các phát âm của bạn.
  • Dáng đứng điệu ngồi của bạn.

Các viên chức lãnh sự yêu cầu rất cao về việc xét Visa du học Mỹ. Do vậy, bạn cũng phải dồn hết sức thể hiện phong thái tự tin, đĩnh đạc và bình tĩnh để giành lấy cảm tình từ họ một cách tốt nhất có thể. Dù sao thì hơn 60% họ đã có quyết định khi xét hồ sơ xin Visa du học Mỹ của bạn. Do vậy, bạn chỉ cần giành lấy thêm 40% thông qua quá trình phỏng vấn nữa mà thôi, nên đừng quá lo lắng.

>>> Xem thêm: Điều kiện xin visa du học Mỹ cập nhật mới nhất 2019

Tư thế tác phong khi phỏng vấn Visa sẽ nắm 40% kết quả

Những điều cần TRÁNH khi xin Visa du học Mỹ

  • Trang phục màu mè hoặc nhạt nhòa, lôi thôi, lếch thếch.
  • Nổi cáu hay lo sợ đến mức cà lăm hoặc ấp úng khi đối thoại. Vì họ sẽ nghĩ bản thân bạn chưa thực sự sẵn sàng cho một chuyến đi xa.
  • Hút thuốc lá hay nhai kẹo trong khi phỏng vấn xin Visa du học Mỹ. Vì họ sẽ nhận xét bạn dễ mất tập trung.
  • Tướng ngồi không ngay ngắn, đoan trang và thiếu thẩm mỹ.
  • Ngồi co rúm, hơi hướng e dè sát vào góc tường. Tốt nhất là bạn nên tự tin, hướng bản thân về phía ban phỏng vấn để cho họ biết rằng bạn rất hứng thú và muốn trò chuyện thêm với họ.

Trung thực trong cuộc phỏng vấn xin Visa du học Mỹ

Nếu xem thái độ, tư thế tác phong của bạn là phần “mềm” cần phải đáp ứng thì độ chính xác, trung thực của các thông tin mà bạn khai báo trong giấy tờ chính là phần “cứng”. Vì sao phải trung thực? Bởi vì bạn sẽ tránh được những rắc rối pháp lý về sau nếu thông tin của bạn không thỏa đáng.

Hãy trung thực và chủ động giải thích cho viên chức lãnh sự khi họ đặt ra những vướng mắc trong hồ sơ, đặc biệt là mục đích xin Visa du học Mỹ. Đừng bao giờ giở mánh khóe hoặc nói dối trước mặt họ. Vì nếu bạn làm thế, giấc mơ trải nghiệm hệ thống giáo dục tân tiến nhất sẽ bị hóa thành tro tàn.

Những sai lầm tưởng nhỏ bé nhưng cũng có thể khiến bạn mất điểm trong mắt người tuyển dụng

Ngôn ngữ chân thành, ngắn gọn và chuẩn xác khi đối thoại

Lời chào đầu và kết thúc buổi xin Visa du học Mỹ

Đầu tiên, khi vào gặp người phỏng vấn câu đầu tiên bạn hay quên chính là lời chào hỏi. Chỉ cần một câu tự tin và nở nụ cười thật rạng rỡ: “Good morning/ Hello, nice to meet you” (Xin chào ngài/ Xin chào, rất vui được gặp ngài) cũng có thể “hạ gục” bất cứ ai trong lần gặp đầu. Bởi vì không phải nghiễm nhiên mà các cụ Việt Nam ta có câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Ai cũng yêu cầu sự tôn trọng nhất định trong lần đầu gặp gỡ.

Bên cạnh đó, sau khi kết thúc phỏng vấn bạn cũng nên có lời chào, lời cảm ơn thân thiện và hòa nhã dù trong suốt quá trình có khó khăn hay điều gì đó không hay. Hãy chúc họ một ngày mới tốt lành. Chính ngôn ngữ của bạn sẽ phản ánh trung thực nhất con người bạn. Đồng thời, nó cũng là thước đo bản chất của các đương đơn trong quá trình xin Visa du học Mỹ.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm ba lần phỏng vấn xin Visa du học Mỹ

Câu trả lời trước ban phỏng vấn

Đa số những viên chức lãnh sự khi tham gia phỏng vấn sinh viên Việt trong quá trình xin Visa du học Mỹ đều đã học qua chuyên ngành tâm lý học cao cấp hoặc hiểu biết ít nhiều về tiếng việt. Vậy nên, nếu trong lúc bạn nói tiếng anh mà họ có đặt cho bạn câu hỏi tiếng việt nào đó, đừng bao giờ ấp úng hay tỏ ra bối rối. Hãy trả lời ngắn gọn, tiết kiệm thời gian và không giải thích dài dòng, khó hiểu.

Nếu có câu hỏi tiếng Anh nào bạn không hiểu hãy lịch sự xin lỗi và yêu cầu lặp lại hoặc dịch sang tiếng Việt.

Sự im lặng đến từ ban phỏng vấn

Nếu sau khi bạn đã trình bày hết mục đích, kế hoạch du học Mỹ của mình mà ban phỏng vấn im lặng hãy chủ động nói về những điều khác mà bạn cho là có ý nghĩa. Tuyệt đối đừng để “thời gian chết” trong khi phỏng vấn. Vì đó là một điều hết sức tai hại. Tất nhiên, nếu họ bảo bạn tạm thời ngừng trao đổi, tức là họ đang suy nghĩ để ra quyết định. Lúc này, bạn hãy yên lặng để họ tập trung. Bạn sẽ đoán được kết quả. Nếu không rơi vào trường hợp họ trả lại hộ chiếu, bạn đã xin được Visa du học xứ sở cờ hoa.

Việc xin Visa du học Mỹ khó hay dễ tùy thuộc vào bạn quyết định

Việc học hỏi ba mẹo nhỏ trên sẽ khiến bạn tăng thêm vốn kinh nghiệm xin Visa du học Mỹ trước ngày ra “chiến trường” phỏng vấn. Vì vậy, dù căng thẳng đến đâu cũng đừng bao giờ quên thể hiện chính mình ưu tú nhất nhé. Bởi vì thông thường câu hỏi của họ sẽ không đánh đố hay bắt bí bạn đâu. Dù kết quả ra sao, dù có người khó người dễ nhưng hãy luôn tin rằng “cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ lại mở ra” nhé. Chúc bạn thành công trong quá trình xin Visa du học Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *