31 Tháng Năm, 2020

Kinh nghiệm tự học IELTS 7.0 trong 3 tháng với chi phí 0 đồng

Có vô vàn các trang web trên mạng chỉ cho bạn cách làm thế nào để tự học IELTS 7.0 nhưng chắc chắn không chi tiết và có hiệu quả vì chưa có ai dám cam đoan nó sẽ hiệu quả. Một trong những bí quyết nhằm giúp một bạn du học sinh Mỹ nhập học tại đại học tư Brigham Young phi lợi nhuận và chuyên về nghiên cứu chính là tự học và tự tìm hiểu. Khi bạn ấy luôn băn khoăn làm thế nào để có thể tự học IELTS 7.0 trong vòng 3 tháng với chi phí 0 đồng, bạn ấy đã ngay lập tức bắt tay vào thực hiện. Sau một cuộc hành trình ngắn 3 tháng, cuối cùng bạn cũng đúc rút những kinh nghiệm như sau để có thể có suất học bổng tại trường Brigham Young. Hãy nghe chia sẻ của bạn với USIS Education, một trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín

1. Đặt mục tiêu, quyết tâm mạnh mẽ và có kế hoạch rõ ràng.

Có phải bạn từng tự hỏi vì sao bạn đã đầu tư rất nhiều tiền vào các lớp học thêm, trung tâm tiếng anh uy tín hay tài liệu tiếng anh như IELTS, TOEIC,..nhưng tại sao trình độ tiếng anh của bạn vẫn dậm chân tại chỗ. Sự thật, những phương pháp này chưa thấm vào đâu với những người ngay từ lúc ban đầu đã không thích học tiếng anh. Hoàn cảnh của mình chính là như vậy.

>>> Xem thêm: Cách giúp du học sinh Mỹ phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Mình đã đặt mục tiêu và quyết tâm mạnh mẽ rằng một tháng đầu sẽ cố gắng đạt được 5.0, còn tháng tiếp theo là 6.0, đến tháng cuối cùng là 7.0. Đợt mình chuẩn bị để học IELTS mình đã hoàn toàn rời xa những thứ như facebook, zalo hay instagram. Tivi ở nhà luôn ở chế độ tắt. Mình ở trong phòng gần như cả tháng không ra.

Phải có quyết tâm học IELTS 7.0 mới nhanh chóng thực hiện được mục tiêu

Khi nào chưa làm xong bài tập là chưa đi ngủ. Những lúc thức đến 2h sáng vẫn lôi sách vở ra học một cách nghiêm túc và bài bản đến mức ngủ gục trên bàn. Sáng hôm sau ngay cả thời gian trách móc bản thân cũng không dám. Chỉ biết cúi đầu vào tiếp thu lượng kiến thức vô tận về tiếng anh. Vì với mình chỉ còn 3 tháng nữa là tới hạn apply hồ sơ xin du học trường Brigham Young.

Sự thật là khi bạn đặt càng nhiều mục tiêu nhỏ trong mục tiêu lớn và có quyết tâm hết mình để thực hiện nó. Chẳng sớm thì muộn những điều bạn mong muốn cũng sẽ thành hiện thực và giúp bạn vượt qua được chính mình. Nếu cứ hời hợt thì dù có đến trung tâm như BC, Language Link hay IDP cũng không khiến trình độ tiếng anh của bạn khả quan hơn.

2. Hoàn thiện các kỹ năng và có phương pháp học đúng

Chúng ta đều biết để học tốt tiếng anh cần phải hoàn thiện 4 kỹ năng như đọc, nghe, nói, viết.

Các kỹ năng này phải hoàn toàn cân bằng nhau. Nhưng quan trọng nhất vẫn là luyện nghe và nói. Đây là một phần khó nhằn với mình vì mình chưa tiếp xúc với người bản xứ bao giờ.  Nó thuộc về phản xạ tự nhiên chứ không phải tư duy như viết. Khi viết một bài luận bạn phải giỏi ngữ pháp và cấu trúc câu nhưng nghe nói thì không như vậy.

>>> Xem thêm: Các trường đại học ở Mỹ có chuộng IELTS?

Có hai phương pháp nghe mà mình hay sử dụng trong 3 tháng tự học IELTS với giá không đồng. Thứ nhất là “Passive Listening” (Nghe thụ động) và thứ hai là “Positive Listening” (Nghe chủ động). Hãy bật những đoạn phim hay đoạn nhạc bạn thích để kích thích sự thân quen với ngôn ngữ nước ngoài. Đây là phương pháp bắt buộc đối với những bạn người Việt chưa bao giờ nói tiếng anh như mình. Bạn không cần biết nó nói về gì nhưng hãy dành từ 3 đến 4 tiếng lắng nghe. Quan trọng là phải chuẩn giọng narrator, có nguồn từ vựng dồi dào, phong phú để nhằm vừa học vừa giải trí khi đang căng đầu học ngữ pháp. Mình hay thích xem phim dài tập Mỹ như “Friends” hay các chương trình về thế giới xung quanh, động vật.

Coi các bộ phim và luyện tập khả năng nghe, nói chuẩn như người bản xứ

Khi luyện nói thì tức là luyện phản xạ. Nếu bạn chỉ giới hạn câu trả lời ở yes hay no thì rớt chắc rồi. Hãy tạo những ngữ cảnh riêng và luyện tập “nhại” đối thoại với ai đó mỗi ngày trong đầu như mình. Bên cạnh đó hãy cố gắng tìm thêm các cấu trúc mới trên các trang mạng hoặc facebook luyện từ mới mỗi ngày. Bạn sẽ học được vô vàn thứ.

Khi bạn rèn luyện khả năng nghe và nói đồng thời các khả năng khác cũng sẽ được nâng lên như có thêm kiến thức về phrasal verbs, collocations, idioms,… Bạn sẽ tìm ra những khuyết điểm và sửa chữa nó. Nếu được hãy tìm thêm những người bạn nước ngoài và tập nói chung. Hãy học tập theo mức độ để xem trình độ của mình đã đến đâu. Đừng để mọi nỗ lực của mình đều là công cốc khi ra thực tiễn. Phần đọc thì quan trọng là Scan và Skim. Hãy tìm những từ khóa (keywords) trong câu hỏi của bài ra, sau đó lướt (skim) qua bài đọc rồi tìm (Scan) trong toàn bộ bài.

3. Tâm lý vững vàng khi đi thi IELTS

Khi bạn ôn thi IELTS hãy chú ý những bẫy về kiến thức, thời gian và từ vựng trong các bài thi. Có nhiều câu not given mới đúng chứ không phải True hay False như bạn vẫn nghĩ. Hoặc nếu bạn đọc một bài đọc 2500-3000 phải nên chú ý thời gian vì nó đến tận 3 bài. Khi gặp bài đọc hãy phân bổ theo mức độ 15-20-20. hãy chừa cho mình 11 phút để đọc lại các câu khó chưa điền. Nhiều người do tâm lý yếu mà điền vào Answer Sheet khi chưa chắc chắn. Đó là một hành vi bất cẩn.

Đồng thời, cũng đừng suy nghĩ tiếng việt rồi dịch ra sát từng chữ. Bạn nên suy nghĩ bằng tiếng anh. Quan trọng là không nên lặp từ, tránh sai lỗi chính tả và không sử dụng idioms trong bài writing (vì formal). Những lỗi sai nhỏ như thế sẽ bị trừ điểm rất nặng.

Những sai lầm nhỏ lại khiến điểm của bạn thấp hơn nên hãy chú ý

Bốn mục trong phần viết là Task Achievement, Coherence/cohesion, Lexical Resource và Grammatical Range and Accuracy cần bạn cũng phải vạch ra ra chiến lược cụ thể và tránh những lỗi sai về kiến thức.

IELTS là một trong những kỳ thi chứng chỉ quan trọng đối với các sinh viên, học sinh có nhu cầu du học. Nó đảm bảo khả năng của người nộp hồ sơ du học đủ để thích nghi với cuộc sống và chương trình học tập tại một đất nước xa lạ. Vậy nên, để đạt được IELTS 7.0 như bạn cựu du học sinh trường Brigham Young, thì bạn càng phải đặt mục tiêu rõ ràng, kế hoạch cẩn thận về lộ trình ôn thi IELTS tại nhà trong vòng chỉ vài tháng nhé. Và nếu bạn quan tâm đến du học Mỹ, hãy tìm cho mình một trung tâm tư vấn uy tín để có thể được tận tình tư vấn thông tin về các trường, visa, học bổng du học Mỹ và định hướng ngành nghề từ các chuyên gia. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *