28 Tháng Năm, 2020

Cựu học sinh Ngụy Thiên An chia sẻ “Kinh nghiệm vừa học vừa làm khi du học Mỹ”

Bất kể bạn đi du học bằng cách nào đi chăng nữa? Tự túc hay xin được học bổng thì ở đất nước cờ hoa mọi thứ đều rất đắt đỏ, vậy nên điều đầu tiên chúng ta gặp khó khăn sẽ là mảng chi tiêu. Vậy giải pháp đặt ra ở đây và cách giải quyết tốt nhất chính là đi làm thêm để cải thiện vấn đề tài chính. Và việc đi làm thêm có rất nhiều lợi ích cũng như tác hại mà bạn cần phải biết trong quá trình du học ở Mỹ. Dưới đây Thiên An sẽ đưa ra một số chia sẻ từ việc nên hay không nên đi làm thêm.

1. Bạn cần biết những quy định về việc làm thêm tại Mỹ

Visa du học Mỹ chỉ cấp cho bạn với mục đích để đi học chứ không được đi làm, vậy nên sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm những công việc ở trường (lau dọn vệ sinh, nấu ăn ở nhà bếp, làm ở phòng y tế, quản lý thư viện, trợ giảng …) và độ tuổi là dưới 21 và tối đa chỉ được 20h/ tuần nếu quá số giờ quy định nghĩa là bạn đã phạm luật, trên 21 tuổi thì sẽ được tạo điều kiện cho làm ở ngoài và vào dịp nghỉ hè thì các  bạn tự do làm việc không hạn chế thời gian.

Công việc làm thêm có thể làm

Xem thêm: Những chương trình du học hè tại Mỹ giá rẻ mà bạn chưa biết đến

2. Đi làm thêm giúp ích cho việc học của bạn như thế nào?

Điều rõ ràng nhất ai cũng có thể nhận ra là đi làm thêm tăng nguồn thu nhập, giúp bạn giảm tải được học phí và chi tiêu hàng tháng. Bên cạnh đó bạn sẽ có cơ hội trau dồi vốn ngôn ngữ của mình, kỹ năng giao tiếp trong quá trình làm việc, hãy cố gắng tìm kiếm những công việc gần gũi với ngành học của mình để có thể giúp ích cho chúng ta sau này, vừa được trả lương nhưng lại được bổ sung thêm kiến thức cho việc học. Ngoài ra bạn sẽ được tiếp xúc nền văn hóa, lối sống của người bản địa sẽ có rất nhiều điều thú vị, bổ ích và thêm các mối quan hệ để mở rộng cho nghề nghiệp sau này từ lời giới thiệu, cộng tác của các nhà quản lý.

Tăng nguồn thu nhập cho du học sinh

3. Đi làm thêm có những tác hại gì mà bạn nên tránh

Suy cho cùng thì việc gì nó cũng có hai mặt và việc làm thêm cũng vậy, bạn phải biết cách sử dụng tối đa thời gian cũng như cân bằng việc học để chương trình học không bị gián đoạn, ảnh hưởng tới sức khỏe có những bạn vì quá đam mê số tiền kiếm được mà coi nhẹ việc học tập, dẫn đến hậu quả khôn lường.Tránh tình trạng làm chui không hợp đồng để bị bóc lột sức lao động điều tồi tệ hơn nữa là để bị phát hiện và trục xuất về nước. Khi đó hối hận thì đã quá muộn màng.

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc làm “chui”

Kết luận:

Rõ ràng thì việc làm thêm không xấu, nó đem lại những mặt tích cực mà các bạn đã thấy nhưng mục đích cuối cùng của chúng ta khi đi du học là nâng cao trình độ bản thân, trau dồi vốn tiếng anh, rèn luyện các kỹ năng để bổ trợ cho công việc sau này và có một tương lai tươi sáng hơn. Bởi vậy chúng ta cần phải có kế hoạch, sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để không bị ảnh hưởng tới việc học, để đảm bảo một học lực tốt nhé.

Xem thêm: Những cảm bậc cảm xúc khi du học xa nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *