31 Tháng Năm, 2020

Tiềm lực kinh tế của Uzbekistan

Cộng hòa Uzbekistan là một quốc gia không có đường bờ biển, nằm kín trong lục địa Trung Á, trước kia từng là một phần của Liên bang Xô Viết. Sau năm 1991, nhà nước này chia tách và có chủ quyền riêng biệt. Uzbekistan đã thay đổi nền kinh tế từ bao cấp sang nền kinh tế thị trường đồng thời gia nhập vào Cộng đồng các quốc gia độc lập.

Sơ lược về Uzbekistan

Uzbekistan có diện tích 447.400 km2 . Đây là quốc gia lớn thứ 56 trên thế giới, có chung biên giới với Kazakhstan ở phía tây và phía bắc, Kyrgyzstan và Tajikistan ở phía đông, và Afghanistan cùng Turkmenistan ở phía nam.

Là quốc gia đông dân nhất vùng Trung Á, Uzbekistan có khoảng 33 triệu người, trong đó 81,1% là người Uzbek, 5,4% là người Nga.

Năm 2017, IMF tính toán tổng GDP danh nghĩa của Uzbekistan đạt 68,324 tỉ USD, đứng hạng 62 thế giới tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều so với Việt Nam đạt 215,829 tỉ USD.

Đối mặt với nhiều thách thức kinh tế từ khi giành lại độc lập, chính phủ đã chấp nhận một chiến lược cải cách mang tính cách mạng, với sự nhấn mạnh trên sự kiểm soát của nhà nước, giảm nhập khẩu và tự cung cấp trong lĩnh vực năng lượng.

Tốc độ tăng trưởng GDP thường niên của Uzabekistan.

Kể từ đó, nền kinh tế Uzbekistan luôn được giữ ở thế tương đối khép kín, nhưng vẫn giữ được tốc độ phát triển liên tục do nguồn tài nguyên dầu mỏ, khí tự nhiên và vàng. Trong hơn 25 năm qua, kinh tế Uzbekistan đã phát triển ở tốc độ cao, với giai đoạn kỷ lục đạt 9,8%. Năm ngoái là lần đầu tiên tốc độ tăng trưởng GDP của quốc gia này vượt ra khỏi mức 8% và tụt xuống còn 5,3%.

Quốc gia xuất khẩu các loại hàng quan trọng

Đa phần tăng trưởng GDP Uzbekistan xuất phát từ giá cả cao của những loại hàng xuất khẩu quan trọng, đặc biệt là vàng, bông và khí gas. Mặc dù đang giảm dần sự phụ thuộc vào nông nghiệp, Uzbekistan vẫn là quốc gia xuất khẩu bông lớn thứ 5 thế giới, trong khi phát triển đồng thời các nguồn tài nguyên khoáng sản, dầu mỏ và vàng.

Nguồn thu từ các ngành công nghiệp chủ chốt giúp chính phủ kiểm soát nền kinh tế thông qua đầu tư vào dịch vụ (chiếm 48% GDP) và công nghiệp (chiếm 40% GDP).

(Nguồn: http://cafef.vn/tiem-luc-kinh-te-cua-uzbekistan-doi-thu-cua-u23-viet-nam-trong-tran-chung-ket-giai-vo-dich-chau-a-den-dau-2018012411212157.chn
Anh Sa
Theo Trí thức trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *