28 Tháng Năm, 2020

Uzbekistan và kiến trúc bí mật của tàu điện ngầm Tashkent

Tàu điện ngầm Tashkent là một trong những nơi sở hữu lối kiến trúc với nhiều nét độc đáo và ấn tượng.

Tashkent là một tàu trong những điện ngầm cổ tráng lệ nhất Trung Á tại Uzbekistan. Với lối kiến trúc ấn tượng và độc đáo, đây là một trong những hệ thống tàu điện ngầm nhận được sự chú ý từ người dân khắp thế giới.

Quốc huy của Uzbekistan là hình ảnh cây bông và lúa mỳ. Đây là hai sản phẩm nông nghiệp chủ lực của đất nước.

Sở hữu lối kiến trúc mang đậm phong cách Trung Á, nhưng Tashkent lại bị lãng quên bởi lệnh cấm chụp ảnh. Đến mùa hè năm 2018, chính phủ đã cho phép người dân chụp ảnh ở Tashkent, và rồi những bức ảnh về nơi này nhanh chóng hút hồn du khách.

Quầy thu ngân cổng ra vào ga tàu điện.

Ga Gafur Qulom.

Theo đó, tàu điện ngầm Tashkent được xây dựng từ thời Liên Xô, bắt đầu hoạt động từ năm 1977. Mãi tới tháng 6/2018, các hình ảnh mới được giới thiệu đến thế giới.

Các kiến trúc khắc họa bên trong ga Pakhtakor.

Một trong những điểm nhấn của Tashkent là hình ảnh chân dung Valentina Tereshkova – người phụ nữ đầu tiên lên vũ trụ tại ga Kosmonavtlar. Bức tường trang trí bên trong có màu xanh đậm tới nhạt, thể hiện tầng khí quyển của Trái Đất.

Hình ảnh chân dung Valentina Tereshkova, người phụ nữ đầu tiên lên vũ trụ tại ga.

Được biết, các hình ảnh bên trong tàu điện ngầm Tashkent không được phép công khai trong thời gian dài bởi vì tính nhạy cảm quân sự. Trong suốt thời gian chiến tranh, hệ thống tàu điện ngầm này được sử dụng với mục đích chống bom hạt nhân.

Hành lang giữa hai nhà ga.

Lối kiến trúc mái vòm bên trong ga Alisher Navoi.

Tashkent sở hữu lối kiến trúc mái vòm, giống nhà thờ Hồi giáo bên trong. Để trải nghiệm hành trình của chuyến tàu điện này, du khách phải trả mức vé khoảng 1.200 đồng soms, tương đương 0,15 USD.

Hậu trường xúc động sau chiến tích lịch sử – HLV Park Hang Seo lập lại 3 lần: ‘Chúng ta là người Việt Nam, hãy tự hào vì điều đó’.

(Nguồn: https://www.msn.com/vi-vn/news/other/uzbekistan-v%C3%A0-ki%E1%BA%BFn-tr%C3%BAc-b%C3%AD-m%E1%BA%ADt-c%E1%BB%A7a-t%C3%A0u-%C4%91i%E1%BB%87n-ng%E1%BA%A7m-tashkent/ar-BBMzLLC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *