28 Tháng Năm, 2020

Uzbekistan – Những điều thú vị khác

Advantour cho biết, với người dân quốc gia này, môn võ vật Kurash không chỉ rèn luyện sức khỏe, giúp tự vệ mà nó còn là “món quà tinh thần” mà người cổ xưa đã dày công bảo vệ và truyền lại. Trong nhiều thế kỷ, mọi nguyên tắc, kỹ năng và lối đánh của võ vật Kurash được truyền từ đời này sang đời khác.

Võ vật Kurash.

Điều đặc biệt là, họ bảo tồn và giữ gìn Kurash cẩn thận đến mức, Kurash chưa bao giờ lan rộng ra ngoài khu vực Trung Á cho mãi đến năm 1980, khi bậc thầy của Kurash, Judo và Sambo là Komil Yusupov sau 10 năm trăn trở nghiên cứu, đưa ra được bộ quy tắc chung có thể dùng cho nhiều quốc gia khác nếu muốn thi giải đấu Kurash thường niên này, đã mang Kurash lan rộng khắp thế giới.

Từ đó, Liên đoàn võ vật Kurash thế giới (IKA) chính thức ra đời vào năm 1998. Về sau, mỗi năm, có rất nhiều các giải đấu võ vật Kurash được tổ chức tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, như Uzbekistan, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary, Ukraine, Iran, Ấn Độ, Anh…

Tiếp nối truyền thống thượng võ đó, nhiều năm trôi qua nhưng Kurash không mất đi sự nổi tiếng của mình. Giờ đây, võ vật Kurash là một trong những môn thể thao truyền thống được người Uzbekistan yêu thích nhất và tôn trọng nhất.

– Có lẽ, điểm “thiếu hụt” duy nhất của đất nước hiếu khách và thân thiện này là Uzbekistan không giáp biển. Nước này được 5 quốc gia bao quanh, gồm: Kazakhstan ở phía bắc, Kyrgyzstan ở phía đông bắc, Tajikistan ở phía đông nam, Afghanistan ở phía nam và Turkmenistan ở phía tây nam.

Uzbekistan không giáp biển.

Việc Uzbekistan giáp biển Aral không được tính vì Aral thực chất chỉ là vùng bồn địa trũng kín, nằm sâu trong lục địa. Nó cũng được gọi là hồ vì không thông với biển khác. Mặc dù vậy, nước Aral vẫn duy trì được nồng độ muối cao, tương đương với nồng độ muối ở đại dương.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc một quốc gia không giáp biển có khá nhiều bất lợi: Bất lợi trong việc tiếp cận giao thông đường biển với thế giới – Bất lợi trong việc khai thác du lịch và khai thác hải sản.

Tuy vậy, thiên nhiên không lấy hết của ai bao giờ, nếu không có bờ biển, Uzbekistan lại sở hữu khá nhiều khoáng sản như vàng, urani và dầu khí. Nói về khai thác dầu khí, vào năm 2006, Uzbekistan sản xuất 114.000 thùng dầu mỗi ngày.

– Với diện tích 447.400 km vuông, Uzbekistan là quốc gia lớn thứ 56 trên thế giới.

– Do vị trí địa lý không giáp biển, nên không có con sông nào của Uzbekistan đổ ra biển. Dưới 10% diện tích đất được sử dụng cho nông nghiệp (trên thung lũng sông), phần còn lại là sa mạc rộng lớn và núi non.

– Tuy vậy, quốc gia này lại đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu bông.

– Uzbekistan được mệnh danh là “xứ sở của các loại dưa trên thế giới”, với 150 loại dưa khác nhau, trong đó có loại dưa có vị được đánh giá là ngon nhất thế giới.

– Hệ thống tàu điện ngầm Tashkent của Uzbekistan được xếp vào top những tàu điện ngầm đẹp nhất thế giới.

Uzbekistan sở hữu một trong những hệ thống nhà ga tàu điện ngầm đẹp

(Nguồn: http://soha.vn/o-uzbekistan-co-mot-thu-quy-nhu-vang-that-thu-vi-la-dieu-do-giong-viet-nam-20180125093821804.htm)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *